5 bài học cuộc sống thâm thúy của đại gia khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng - GenK

Chia sẻ từ doanh nhân Ally:

Giàu ở đây thiên về mặt tinh thần hơn là số tiền bạn có trong ví. Thật vậy, người nhiều tiền có thể nghèo và người ít tiền lại được coi là giàu.Vì sao vậy? Giàu có là khi cả nhà quây quần bên nhau cùng nhau ăn tối trong một ngôi nhà nhỏ nghèo nàn hay là tự nhốt mình trong một cung điện xa hoa và những cuộc tranh cãi bất tận về việc đêm nay mặc gì để dự bữa tiệc xa xỉ bậc nhất? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn suy nghĩ

5 bai hoc cuoc song tham thuy cua dai gia khoi nghiep tu 2 ban tay trang - Anh 1

Hành trình làm giàu lắm chông gai, nhiều người đi nhưng mấy ai tới được đích?

Trên thực tế, cuộc sống giàu có phải đảm bảo cả 2 yếu tố tinh thần và vật chất. Cuộc sống lý tưởng này có thể được mô tả như sau: thưởng thức một bữa ăn ấm cống trong một ngôi nhà sang trọng. Tuy nhiên, để có được cuộc sống lý tưởng như vậy, bạn cần phải đảm bảo được yếu tố tài chính và cả sự bình yên và hạnh phúc trong tâm hồn.

Giàu có, và có khả năng hưởng thụ sự giàu có đó chính là chìa khóa để vươn tới hạnh phúc. Một vài người bị lạc bước trên con đường làm giàu mà quên mất lối trở về bên gia đình của mình, một vài người khác dành quá nhiều thời gian bên vợ con, nhưng cuộc sống vốn khắc nghiệt lắm, con người có thể no bụng chỉ bằng tình yêu sao?

Câu hỏi làm thế nào để trở nên giàu có là câu hỏi chung của tôi, của bạn, và của 7 tỷ người khác trên trái đất này. Giờ chúng ta cùng xem lời giải đáp nhé!

1. Có cái đầu của một triệu phú.

5 bai hoc cuoc song tham thuy cua dai gia khoi nghiep tu 2 ban tay trang - Anh 2

Bạn nên tạo ra một thay đổi bằng việc chuyển từ một người tiêu dùng sang một nhà sản xuất.

Bài học đầu tiên để trở thành một đại gia chính là học cách suy nghĩ như một đại gia thực thụ. Và bạn có nhìn ra không, tất cả các đại gia đều là những nhà cung cấp: chúng ta muốn thức ăn, các đại gia là người cung cấp thức ăn, chúng ta muốn xem phim, các đại gia chính là nhà sản xuất phim, chúng ta muốn việc làm, các đại gia chính là nhà tuyển dụng. Người lao động chúng ta có dành ra 7 ngày 1 tuần để làm việc, thì đến cuối đời có trở thành đại gia được không? Câu trả lời là không! Chỉ có những nhà sản xuất mới có thể trở nên giàu có mà thôi!

Mục tiêu cuối cùng của người giàu không phải là hưởng thụ mà là cung cấp dịch vụ cho những người có nhu cầu hưởng thụ. Hiển nhiên là ai mà không kiếm tiền để phục vụ cho nhu cầu cá nhân chứ, nhưng chắc chắn một điều rằng hưởng thụ không phải là lẽ sống của người giàu. Thay vì ngồi cả ngày mường tượng xem hôm này ăn gì, chơi gì, người giàu hứng thú hơn với việc tìm ra nhu cầu của đám đông và tìm mọi cách đáp ứng nó.

Nếu bạn nắm được nhu cầu của thị trường và có khả năng đáp ứng những yêu cầu trên trời của các thượng đế, bạn cũng có thể trở thành đại gia thôi mà.

2. Kiểm soát được thu nhập.

5 bai hoc cuoc song tham thuy cua dai gia khoi nghiep tu 2 ban tay trang - Anh 3

Hãy cố gắng mỗi ngày để nâng mức thu nhập của mình lên, đừng thỏa mãn với những gì bản thân đang có. Sự cố gắng sẽ đem lại cho bạn những kết quả vượt ngoài mong đợi đấy.

Bạn kiếm được bao nhiêu tiền một ngày? Đã bao giờ bạn thử tính toán thu nhập cụ thể một ngày của mình chưa? Với mức lương cơ bản như hiện nay, bạn cần làm việc trong bao lâu để trở thành một triệu phú đây?

Dù con số bạn đang có trong tay là bao nhiêu đi chăng nữa, đừng vội bằng lòng với nó! Cứ thử nhân lên với 250 ngày làm việc trong năm xem bạn sẽ thấy con đường tới cách đích triệu phú còn cách xa hàng vạn dặm đấy. Con số của ngày hôm nay là 1, hãy nhân đôi nó lên vào ngày mai, đó là cách tôi luôn tự nhắc mình. Và bằng cách đó, tôi đã cố gắng tự hoàn thiện bản thân, nỗ lực gấp đôi và kết quả thật sự không tệ đâu nhé?

Vậy làm thế nào để gia tăng thu nhập đây? Hãy cố gắng gấp đôi! Bình thường bạn liên hệ với 10 đại lý, giờ hãy nâng con số đó lên 20. Nếu thường ngày bạn nhận giữ một đứa trẻ, hãy tìm cách để gấp con số đó lên 50 lần. Tất nhiên, hãy đảm bảo số lượng luôn đi kèm với chất lượng nhé!

"Thành công là có được những gì bạn muốn. Hạnh phúc là bằng lòng với những gì bạn có" - Dale Carnegie

3. Chấp nhận hi sinh.

5 bai hoc cuoc song tham thuy cua dai gia khoi nghiep tu 2 ban tay trang - Anh 4

Nếu muốn làm giàu, trươc tiên, bạn không được sợ nghèo.

Phần lớn mọi người đều ngại phải hi sinh bởi tâm lý con người chẳng muốn mất đi thứ gì cả. Họ không chấp nhận việc đầu tư một khoản tiền mà không biết rằng số tiền đó có thật sự mang lại lợi nhuận hay không? Thay vào đó, thà dùng số tiền đó để tiêu xài có phải sung sướng và chắc ăn hơn không?

Nhưng nên nhớ rằng, trước khi trở nên giàu khó, bạn phải trở nên nghèo trước đã. Tôi không kể trường hợp bạn thắng giải độc đắc hay thừa kế cả một núi gia tài đâu nhé! Muốn trở thành đại gia, trước hết bạn phải chấp nhận trả giá, thậm chí là một cái giá cực đắt. Tất nhiên, không phải lúc nào sự hi sinh đó sẽ mang lại kết quả, nhưng hãy nhớ rằng, nếu bạn đang trông đợi điều kỳ diệu nhất thì buộc bạn phải biết cách sống trong bi kịch tồi tệ nhất, và vượt qua nó. Trong suốt quãng đường tìm kiếm sự giàu có, có thể bạn sẽ phải gạt bỏ nhiều thứ để tập trung vào mục đích cuối cùng, nhưng sự hi sinh đó, tôi tin là hoàn toàn xứng đáng.

Nhưng phải thật tỉnh táo, không phải thứ gì cũng có thể hi sinh được, và không phải thứ gì cũng xứng đáng nhận được sự hi sinh đó. Để tránh việc hi sinh cho những thứ không đáng, hãy luôn tự hỏi mình 2 câu hỏi sau trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào: "Diều tồi tệ gì sẽ xảy ra nếu mình mạo hiểm" và " Điều kỳ diệu gì sẽ xảy ra nếu mình mạo hiểm". Thường thì, chỉ có một lý do duy nhất cản trở con đường tới thành công của bạn, đó chính là sợ mất tiền. Đừng để nỗi sợ hãi đó ám ảnh bạn, bạn không thể giàu mà chưa biết đến mùi vị của việc không một xu dính túi đâu.

4. Sống như một người có tiền.

5 bai hoc cuoc song tham thuy cua dai gia khoi nghiep tu 2 ban tay trang - Anh 5

"Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng" bạn đã từng nghe qua câu này chưa? Muốn làm giàu ư? hãy mở rộng vòng kết nối với giới nhà giàu xem sao?

Thật tệ khi phải nói ra điều này: việc sống trong một nơi nghèo nàn chính là nguyên nhân số một giết chết tương lai giàu có của bạn đấy. Sống trong một khu nghèo, giao du với toàn người nghèo thì chắc hẳn không thể giàu được.

Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi cũng đã từng có thời gian giao du với đám bất bảo trên sân bóng rổ, như bao đứa trẻ khác. Tôi phải chứng kiến những đứa trẻ chưa lớn hết này phì phèo điếu thuốc, chửi thề và làm hàng loạt các hành vi hư hỏng khác. Mặc dù không tham gia, nhưng tôi không thể phủ nhận rằng quá khứ đó là một phần tuổi thơ tôi, dù muốn hay không, chúng cũng có ảnh hưởng nhất định đến cuộc đời của tôi.

Rất nhiều người đang sống trong những điều kiện tồi tệ như vậy, đáng buồn là họ lại chấp nhận nó. Đừng coi thường sức ảnh hưởng của những trận đòn, những thảm kịch, những câu chuyện bên lề vẫn diễn ra xung quanh chúng ta. Con người chính là sản phẩm của những gì họ tiếp thu được, sản phẩm của môi trường sống. Tôi nói sống như một người giàu ở đây, chính là tìm cách tham gia vào những hoạt động lành mạnh, kết giao với những người có lối sống đẹp và văn minh. Điều này có thể thay đổi cuộc đời của bạn đấy.

5. Sử dụng tài năng thiên phú của bạn.

5 bai hoc cuoc song tham thuy cua dai gia khoi nghiep tu 2 ban tay trang - Anh 6

Những gì bạn có là vô giá!!

Mỗi con người sinh ra đều được nhận được những món quà từ Chúa. Có những người có nhiều, có những người lại chỉ có một và bạn vội kết luận rằng cuộc đời này bất công? Đừng làm vậy, hãy khám phá chính mình và nhận ra món quà Chúa ban cho ta là gì rồi sử dụng nó thật hiệu quả. Trước khi để người khác nhận ra và lợi dụng tài năng của bạn, hãy trân trọng nó và khiến nó hữu dụng hơn bao giờ hết.

Riêng tôi, tôi luôn mong muốn được chia sẻ câu chuyện của mình. Nhưng tôi chẳng biết bắt đầu từ đâu, phải làm như thế nào? Cuối cùng, tôi quyết định bắt đầu bằng việc viết những bài báo và bài diễn thuyết tự do. Bằng cách này, tôi đã có thể chia sẻ cho hàng triệu người trên trái đất này câu chuyện của mình, bất chấp việc tôi rất tệ môn Văn hồi còn đi học. Thực tế chứng minh, nếu bạn theo đuổi đam mê của mình, hạnh phúc và tiền bạc sẽ theo đuổi bạn.

Tham khảo Business Insider