Từ hai bàn tay trắng trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới - Dân Việt

Doanh nhân 45 tuổi, Chu Quần Phi vừa là người phụ nữ giàu nhất của Trung Quốc vừa là người phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới, theo báo cáo mới nhất về tài sản cá nhân được Hurun thống kê.

Với biệt danh "Touchscreen Queen" – “ Nữ hoàng cảm ứng”, Chu Quần Phi là người sáng Lens Technology, một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về kính màn hình cảm ứng tinh vi được sử dụng trong máy tính xách tay, máy tính bảng và các thiết bị di động, bao gồm cả iPhone của Apple và Samsung Galaxy.

Tu hai ban tay trang tro thanh nu ty phu giau nhat the gioi - Anh 1

Chu Quần Phi sở hữu khối bất động sản trị giá 27 triệu đô la Hồng Kông, và tổng tài sản có giá trị ròng là 7,8 tỷ đô la Mỹ. Sau khi niêm yết cổ phiếu của công ty trên Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến ChiNext tháng 3/ 2015, giá trị tài sản của bà đã đạt 10 tỷ USD (khoảng 23.000 tỷ đồng), khiến bà trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Tuy vậy, Chu Quần Phi vẫn duy trì thói quen hàng ngày, hiếm khi tiếp nhận phỏng vấn và xuất hiện công khai.

Sinh ra tại một làng quê nghèo khó ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, Chu Quần Phi đã chịu khổ ngay từ nhỏ. Mẹ của Quần Phi qua đời khi cô chỉ mới 5 tuổi. Chỉ là một đứa trẻ nhưng cô đã phải chăm sóc cho cha mình sau khi ông bị mất việc vì tai nạn lao động.

Ở tuổi 16, Quần Phi chuyển đến Thâm Quyến và làm công nhân trong một nhà máy sản xuất ống kính. Sau ba tháng, Quần Phi bỏ việc nhưng lá thư xin thôi việc của cô đã gây ấn tượng mạnh với giám đốc của mình.

Tu hai ban tay trang tro thanh nu ty phu giau nhat the gioi - Anh 2

Ba năm sau đó, Quần Phi thành lập một công ty chuyên về sản xuất kính màn hình cho các thiết bị điện tử và đạt được thành công của riêng mình. Năm 2003, hãng điện thoại nổi tiếng Motorolla đã gọi đề nghị Quần Phi và công ty của cô phát triển một loại kính màn hình có tính đột phá cho điện thoại di động của họ.

Sau đó Quần Phi đã phát triển công ty trở thành đơn vị hàng đầu trong ngành này tại Trung Quốc.

Hiện, Lens Technology cung cấp màn hình cảm ứng cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới như Apple, Samsung Electronics và Hoa Vi. Tính đến tháng 4/2015, công ty có khoảng 60.000 nhân viên.

Tuy đã ngồi lên vị trí cao nhất nhưng Quần Phi vẫn không bao giờ để bản thân bị tụt hậu hay bằng lòng với những gì đã làm được. Nữ tỷ phí cũng không hề tỏ ra kênh kiệu khó gần. Cô luôn vận dụng kỹ năng và kiến thức thực hành mà trong những năm trẻ tuổi mình đã học được, đồng thời luôn duy trì tốt sự cân bằng giữa công việc và đạo đức.

Tu hai ban tay trang tro thanh nu ty phu giau nhat the gioi - Anh 3

"Đôi khi cô ấy làm việc như một nhà điều hành để xem xét những điều bất thường trong quá trình sản xuất”, James Zhao, một quản lý tại Lens Technology cho biết. "Điều đó sẽ đặt tôi vào một tình huống rất khó xử. Nếu phát hiện thấy vấn đề, cô ấy sẽ nói, “Tại sao anh lại không nhìn thấy điều đó?”, anh nói thêm.

"Trong ngôn ngữ Hồ Nam, chúng tôi gọi những người phụ nữ như vậy là “ba de man”, nghĩa là một người dám làm những gì người khác sợ phải làm”, Em họ của Quần Phi, Zhou Xinyi nhận xét về người chị tài giỏi của mình.

Chu Quần Phi xây dựng cơ nghiệp khổng lồ của mình từ hai bàn tay trắng và đã trở thành biểu tượng thành công của phụ nữ Trung Quốc. Những tượng đài như thế này rất hiếm trong kinh doanh.

Theo tạp chí Forbes, tại Mỹ và Châu Âu, hầu hết những người phụ nữ là tỷ phú đều là nhờ vào việc kế thừa tài sản.