Bò nướng - Hướng dẫn cách làm thịt bò nướng thơm phức

Hướng dẫn làm món thịt bò nướng ngon thơm phức

Thịt bò là một món ăn giàu chất dinh dưỡng. Cùng vào bếp với trổ tài với món thịt bò nướng cho cả gia đình nào.

bo-nuong

Nguyên liệu:

– 600g thịt thăn bò – 70g nước ép lê (140g lê)

Gia vị ướp:

– 90g (5 muỗng canh) nước tương

– 36g (3 muỗng canh) đường

– 21g (1 muỗng canh) mật ong

– 28g (2 muỗng canh) hành baro sắt huyễn

– 16g (1 muỗng canh) tỏi băm

– 16g (1 muỗng canh) nước ép gừng

– 6g (1 muỗng canh) muối mè

– 0,5g (1/5 muỗng canh) tiêu xay

– 26g (2 muỗng canh) dầu mè

– 2g (1 muỗng cà phê) bột hạt thông

– 13g (1 muỗng canh) dầu ăn

Chuẩn bị:

– Làm sạch tiết bò bằng vải cotton, lọc bỏ mỡ và gân (500g), thái thành miếng rộng 5 cm – dài 7 cm và dày 0,3-0,5 cm theo chiều ngược với đường thớ thịt. Ấn nhẹ dao khía lên thịt và ướp với nước lê 10 phút.

– Trộn gia vị để ướp.

– Tỉa và rửa rau diếp dưới vòi nước lạnh.

Cách làm thịt bò nướng:

– Cho gia vị ướp vào thịt bò, trộn đều đến khi gia vị tản đều miếng thịt. Để thấm 30 phút.

– Làm nóng vỉ nướng với dầu đã thoa đều. Cho từng miếng thịt bò lên vỉ, nướng 3 phút, sau đó lật lại nướng mặt trên 2 phút nữa. Để vỉ cách lửa 15 cm để thịt không bị cháy.

– Rắc bột hạt thông và dùng với rau diếp.

1.Món bò nướng sả thơm ngon

Mùi thơm bay khắp nhà khi nướng món này, có thể ăn với bún hay bánh mì đều ngon. Cách làm không khó, các bạn thử xem nhé.

bo-nuong-sa

Nguyên liệu:

– 300g thịt bò (chọn thịt có chút mỡ sẽ ngon hơn thịt nạc) – 3 tép sả – 3 tép tỏi – Gia vị : 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê nước mắm, một muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh dầu ăn, một ít tiêu.

Cách làm:

– Sả, tỏi cho vào máy xay nhỏ.

– Thịt cắt miếng vừa sau đó cũng cho vào máy xay nhỏ (không quá nhuyễn).

– Gia vị trộn đều cho tan, nếm thử xem vừa khẩu vị chưa để thêm cho phù hợp.

– Trộn đều thịt, sả tỏi vừa xay vào gia vị. Chờ cho thịt ngấm.

– Vo thành từng viên vào que tre, cho lên vỉ nướng nướng vàng.

– Ăn kèm với bún, nước mắm chua ngọt và rau sống. Các bạn có thể cho vào bánh mì kẹp cũng rất ngon.

bo-nuong-sa-1

Xay nhỏ sả và tỏi.

bo-nuong-sa-2 Thịt cũng xay nhưng không quá nhuyễn.

bo-nuong-sa-3 Gia vị.

bo-nuong-sa-4

Vo viên dài cho vào que tre vót nhỏ rồi cho lên than nướng chín.

2.Thịt bò nướng xiên với ớt ngọt:

Nguyên liệu:

– 600g thịt bò – Nửa quả ớt chuông vàng – Nửa quả ớt chuông xanh – Nửa củ hành tây lớn – Muối, dầu hào, dầu mè, mật ong, đường, tỏi, hành khô, xì dầu – Que tre để nướng, hoặc que xiên nướng thịt bằng nhôm.

thit-bo-xien

Cách làm bò nướng xiên:

nuong-bo-xien

Bước 1:  Thịt bò rửa sạch, dùng cán dao đập cho miếng thịt được tơi ra. Cho thịt bò vào tủ lạnh khoảng 5-8 phút để miếng thịt bò se lại.

– Lấy thịt bò ra cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, ướp vào một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu hào, một thìa nhỏ dầu mè, hai thìa nhỏ mật ong, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ xì dầu và tỏi hành khô đập dập. Trộn đều, ướp 5-6 tiếng cho thịt thấm.

nuong-bo-xien-2

Bước 2: Hành tây bóc bỏ vỏ khô, bổ múi cau.

– Ớt chuông đỏ, vàng, rửa sạch, cắt miếng vuông.

nuong-bo-xien-3

Bước 3: Dùng tay sạch xiên thịt bò, xen kẽ với ớt chuông, hành tây.

– Nếu dùng que tre bạn nên ngâm que vào âu nước lạnh trước khi xiên thịt, làm cho hết phần thịt bò và ớt, hành tây.

nuong-bo-xien-4

Bước 4:  Xếp từng xiên thịt lên vỉ nướng, thỉnh thoảng dùng cọ phết đều hỗn hợp ướt thịt lên bề mặt thịt để thịt không bị khô.

nuong-bo-xien-5

Bước 5: Thịt bò vừa chín tới lấy ra dùng nóng, ăn kèm với rau xà lách hay dưa leo và cà chua.