Đề xuất đưa giáo dục kỹ năng mềm vào chính khóa tiểu học - VTC

Kỹ năng sống là những kỹ năng, năng lực cần thiết mà một con người cần được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ như thói quen sinh hoạt đúng mực, luôn xây dựng cho mình tinh thần tự giác, tự lập, tự chủ trong suy nghĩ và hành động.

De xuat dua giao duc ky nang mem vao chinh khoa tieu hoc - Anh 1

Thạc sĩ Ngô Thị Kim Chi chú ý nhiều đến vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Bên cạnh đó, kỹ năn sống sẽ giúp trẻ vừa có tinh thần cầu thị, vừa có kỹ năng tự giải quyết các vấn đề liên quan đến cá nhân, kỹ năng xây dựng mối quan hệ với người khác.

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ hiện nay là vô cùng quan trọng, học hỏi kỹ năng sống giúp cho các em có thêm được sự tự tin cũng như khả năng tự vệ, có những kinh nghiệm sống cơ bản để bước vào xã hội.

Có thể thấy việc dạy kỹ năng sống cho trẻ đang dần trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng ta còn nhớ sự việc xảy ra cách đây không lâu, tại Huế đã có 5 em học sinh bị đuối nước do chưa rèn luyện được kỹ năng bơi cũng như cách cứu bạn khi bị đuối nước.

Liên quan về vấn đề này, Thạc sĩ Ngô Thị Kim Chi đã cho rằng: Trong thời gian qua, có rất nhiều những tai nạn thương tâm xảy ra đối với các em học sinh. Nguyên nhân chính đầu tiên là các em chưa được giáo dục cụ thể về những kỹ năng cần thiết, đối phó với những tình huống bất ngờ xảy ra.

Do đó, để bảo vệ tính mạng của trẻ, các bậc phụ huynh sẽ phải cùng phối kết hợp với nhà trường giáo dục, huấn luyện, đưa những buổi học dạy kỹ năng mềm cho học sinh thành những buổi học chính khóa, để học sinh tiếp thu những nền tảng giáo dục, trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết.

Thạc sĩ Ngô Thị Kim Chi cho rằng: "Người Nhật quan niệm dạy kỹ năng sống cho trẻ không phải từ khi bắt đầu đi học mà phải dạy từ khi trẻ mới sinh ra. Ngay tại nước Anh, học sinh tiểu học đã được học về cách quản lý tài chính và môn này trở thành môn bắt buộc dù các em còn rất nhỏ. Một báo cáo công bố mới đây của Quốc hội Anh cho rằng giáo dục tài chính từ sớm giúp các em ý thức được sự tiết kiệm".

Trong khi đó, ở Việt Nam những kỹ năng như phòng tránh tai nạn với nước, lửa, điện, tai nạn ngã thương tích, thiên tai hay các tình huống khẩn cấp, cách bảo vệ người khác, xử lý các tình huống gặp nạn, tránh để bị bắt cóc, dụ dỗ theo người lạ, kỹ năng xây dựng mối quan hệ với người khác...học sinh vẫn chưa được trang bị những kiến thức cơ bản này.

Bà Chi cho rằng bản thân các thầy cô giáo cũng phải nhận định rằng việc dạy kỹ năng mềm cho học sinh là cấp thiết. UNESCO đã khuyến cáo về 4 trụ cột của học tập thế kỷ 21 là: “Học để biết; Học để làm; Học để cùng chung sống; Học để làm người”. Vì vậy, việc dạy kỹ năng sống cho trẻ hiện nay là điều cần thiết.

"Các nhà trường phổ thông hiện nay muốn triển khai giáo dục kĩ năng sống cho học sinh phải cần một chương trình quốc gia mới tháo gỡ được", thạc sĩ Kim Chi nhìn nhận.

Từ góc độ quản lý, bà Kim Chi cho rằng ngành giáo dục cần tăng cường lồng ghép nội dung giáo dục kỹ năng mềm vào các giờ học chính khóa. Việc giáo dục không chỉ dừng lại “dạy chữ”, mà còn “rèn người”, giúp học sinh dễ dàng hòa nhập với xã hội, biết tự vệ, biết sống đúng, sống đẹp, sống có ích.

Hà Nhi

Bình luận